หน้าแรก เว็บบอร์ด ตลาดซื้อ-ขาย 302 คลีนิค บทความ รายชื่อสมาชิก ร้านค้า คลังกระทู้
 

 
ห้องบทความ I บทความก่อนหน้านี้ I บทความต่อไป
ต้องการอ่านตอนที่ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20
 
ตอนที่ 4 "ไตรทอง...ปลาหมอสี...ฝีมือชาวไทย"

"ประวัติที่มาที่ไปของ.....ไตรทอง"

ท่ามกลางกระแสครอสบรีดที่รุนแรง หลายคนอาจจะลืมไปแล้วว่า เคยมีปลาหมอสีครอสบรีดอีกชนิดหนึ่ง ที่ได้เคยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และเป็นความภาคภูมิใจอันยิ่งอันใหญ่ของคนไทย ที่ทำให้ต่างประเทศได้รับรู้ว่า ประเทศของเราก็มีนักเพาะพันธุ์ปลาที่มีฝีมือ สามารถเพาะพันธุ์ปลาหมอครอสบรีดให้มีความสวยงาม และมีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัวได้เหมือนกัน ปลาหมอสีครอสบรีดตัวนั้น มีชื่อว่า...... "ไตรทอง"......

"ลุงหวัด" นักเพาะพันธุ์ปลาท่านหนึ่ง ซึ่งคนในวงการปลาสวยงามรู้จักกันดี และมีชื่อเสียงจนได้รับการยอมรับว่า เป็นผู้ให้กำเนิด เจ้าปลาหมอสี "ไตรทอง" ได้ทำการผสมไตรทองสำเร็จเป็นครั้งแรก เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2542 ในเวลาต่อมาคือ ช่วงต้นปี 2543 เริ่มมีคนรู้จักปลาชนิดใหม่นี้ และให้ความสนใจ ไตรทองเป็นจำนวนมาก จนไตรทองเป็นที่ต้องการของตลาด ไม่ว่าจากในประเทศ หรือ ต่างประเทศ ไตรทอง หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ ไตรมาคูทอง (Golden Trimaculatus) มีต้นกำเนิดจากปลาหมอพันธุ์ ไตรมาคู ซึ่งเป็นปลาที่นำเข้ามาจากทวีปอเมริกา

โดยช่วงนั้นลุงหวัดยังเพาะปลาหมอชนิดนี้อยู่ และพบว่ามีปลาหมอ ไตรมาคูเลตัส 2 ตัว ที่เพาะได้มีการผ่าเหล่า ผิดปกติไปจากปลาในครอกทั่ว ๆ ไป คือมีลักษณะการลอกสี จากปลาพื้นสีดำ กลายเป็นปลาพื้นสีเหลือง และช่วงคอแดง โดยบังเอิญปลาผ่าเหล่า 2 ตัวนั้น เป็นตัวผู้ และ ตัวเมียอย่างละตัวพอดี ลุงหวัดจึงได้ลองทำการเพาะพันธุ์และพัฒนาปลาชนิดนี้ต่อไป จนความสวยงามเป็นที่ยอมรับ และเกิดความต้องการอย่างมากของนักเลี้ยงปลาในท้องตลาด*หน้าตาของเจ้า Trimaculatas แท้ ๆ และ เดิม ๆ ~!!


รูปแบบของ.....ไตรทอง

หลังจากไตรทองเริ่มเปิดตัวจนเป็นที่นิยมอย่างมากในวงการปลาสวยงาม ด้วยลักษณะความสวยงามโดดเด่นเฉพาะตัว คือ ผิวปลามีเนื้อสีเหลืองทอง เรียบเนียน ลักษณะเกล็ดเรียงกันเป็นระเบียบ ลำตัวกว้าง หนา โครงหน้าใหญ่ ครีบหาง ครีบท้อง ครีบหลัง มีขนาดใหญ่ และพริ้วไหวดูสวยงามเวลาว่ายน้ำ บริเวณหน้า และ ลำคอมีสีแดงสด ซึ่งสีแดงสดเมื่อตัดกับสีผิวที่เหลืองอร่าม จะทำปลาดูสวยงามมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะกับนักเลี้ยงปลาบางคนที่มีความเชื่อว่า สีแดง และ สีทอง เป็นสีมงคล ยิ่งทำให้ปลาไตรทองได้รับความนิยมแพร่หลายมากขึ้น

นักเพาะพันธุ์หลาย ๆ คน ได้พยายามพัฒนาสายพันธุ์ต่อไปอีก โดยนำมาครอสผ่านกับปลาสายอื่น ๆ เพื่อเพิ่มลักษณะเด่นของไตรทองให้ชัดเจนยิ่งขึ้น เช่น.....

-พัฒนาเนื้อให้เป็นลายตาข่าย มีมุกกระจายทั่วตัว หรือที่เรียกกันว่า "ไตรมุก"

-เพิ่มหัวให้มีความโหนกมากขึ้น(โดยการนำมาครอสกับฟลาวเวอร์ฮอร์น หรือ เพิร์ลฮอร์นที่หัวโหนก ๆ)

-เพิ่มสีสันให้แดงลามมากขึ้นจนท่วมตัว หรือ เรียกกันว่าไตรแดง

นอกจากนี้ยังมีการผสมไตรทอง ให้มีรูปทรงที่มีลักษณะที่แปลกออกไปจากที่เคยมี เช่น นกแก้วไตรทอง เป็นต้น


*ไตรทองที่พัฒนาจนแดงลามได้ทั้งตัว หรือ เรียกกันว่า "ไตรแดง"

สิ่งที่ควรพิจารณาในการเลือกซื้อ

1. รูปทรง ดูจากลักษณะรูปทรงของปลา นักเลี้ยงปลาส่วนใหญ่นิยมปลาทรงสั้น ลำตัวกว้างและหนา

2. หัวโหนก ลักษณะไตรทองแบบแท้ ๆ เดิม ๆ นั้นจะมีความโหนกไม่มากนัก อาจจะมีแค่สันหัว หรือ แค่เสมอหน้า แต่หากได้ตัวที่มีลักษณะหัวโหนกจะยิ่งดีมาก(ซึ่งอาจจะกลายเป็นไตรทองที่ไม่แท้100%ไปซะแล้ว)

3. ช่วงหน้า นิยมปลาที่ช่วงหน้าสั้น ๆ ไม่ดูแหลมและยาว โครงหน้าหน้าจะดูตัน ๆ ลักษณะปาก ไม่ควรเลือกปลาปากแหว่ง บิดเบี้ยว หรือ มีลักษณะผิดรูป

*ไตรทองครอกแรก ๆ ของ"ลุงหวัด"ที่ยังหลงเหลือในเมืองไทยเพียงไม่กี่ตัว

4. ดูรายละเอียดที่ตัวปลา เช่น ดวงตา มีสีแดงสดใส แวววาว ไม่หม่น หรือ ขุ่น

5. ครีบต่าง ๆ ในตัวปลา เช่น ครีบหลัง ครีบหาง ครีบท้อง ฯลฯ มีลวดลายสวยงาม และไม่บิดเบี้ยว หงิกงอ และควรเลือกปลาที่มีขนาดครีบเหมาะสมกับขนาดตัว ไม่ควรเลือกปลาที่มีครีบเล็กเกินไป หรือ หางตก

6. เกล็ด เรียงกันเป็นระเบียบ ไม่ซ้อนทับกัน ควรเลือกเนื้อเกล็ดที่ดูเรียบ ๆ ละเอียด ๆ จะดูสวยกว่าปลาที่มีผิวหยาบ และกระดำกระด่าง

7. สำหรับ ไตรทอง จะมีความสวยเมื่อลอกแล้ว ไตรทองที่ลอกเร็วตั้งแต่ตัวเล็ก ๆ มักมีโอกาสติดขาว ( ลักษณะสีขาวด่าง ๆ ) สูงกว่าไตรทองที่ลอกเมื่อมีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงควรเลือกปลาที่มีขนาด 3-5 นิ้ว ขึ้นไป ที่ลอกแล้ว และเห็นสีสันชัดเจน

8.ลักษณะสีพื้นผิวของไตรทองที่สวยงาม ควรมีลักษณะเนื้อเหลือง ดูสดใส ไม่เหลืองซีด หรือออกเป็นสีขาว สีแดงที่ข้างคอชัดเจน และควรจะแดงข้ามหลัง ขอบสีแดงที่ข้างลำตัวควรเป็นแนวตัดเส้นตรง หรือเฉียงชัดเจน การกระจายตัวของสีไม่เลอะเทอะ หากสีแดงปิดคลุมหน้าจนหมด ยิ่งถือว่าเป็นปลาที่มีลักษณะดีมาก

9. ควรดูความสวย และ คุณภาพของปลา ที่ลักษณะปลาเป็นหลัก ไม่ควรเลือกซื้อโดยมองที่ราคา ปลาราคาสูง อาจไม่ใช่ปลาที่สวยเสมอไป

การเลี้ยงดู ไตรทอง

1. ควรแยกเลี้ยงเดี่ยว เพราะ ไตรทอง นิสัยพื้นฐานเหมือนปลาหมอสีทั่ว ๆ ไป คือ มีความดุร้าย เกเร และ หวงถิ่นมาก หากเลี้ยงรวมกับปลาตัวอื่นที่เล็กกว่าตัวมัน มันมักจะทำร้ายปลาอื่นเสมอ หรือ หากเลี้ยงกับปลาหมอสีด้วยกัน ก็จะทำร้ายกันจนครีบฉีก หางขาด เกล็ดหลุด เกิดบาดแผล อาจจะถึงตายได้

2. รักษาคุณภาพน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ อาจจะทำการติดระบบกรองเพื่อให้น้ำสะอาด เพราะน้ำที่สะอาด จะมีอ๊อกซิเจนในน้ำสูง มีสารพิษและเชื้อโรคในน้ำน้อยกว่าน้ำที่สกปรก ทำให้ปลาขับเมือกได้ดี สดชื่น กินเก่ง โตเร็ว แข็งแรง และ สุขภาพดี

3. ขนาดตู้ ควรใช้ตู้ขนาดประมาณ 30-36 นิ้วขึ้นไป หากเลี้ยงในตู้ที่เล็กเกินไป ปลาจะโตช้า อึดอัด และ เครียด ทำให้ป่วยได้ง่าย

4. การจัดตู้ควรใช้หินแม่น้ำสีเข้ม เช่น หินโทน ส้ม น้ำตาล และปิดสติ๊กเกอร์เป็นฉากสีเข้ม เช่น ดำ หรือ น้ำเงิน การจัดตู้สีโทมเข้ม จะทำให้ปลาขับสีเข้มขึ้นตามสิ่งแวดล้อม เป็นการเน้นสีตัวปลาให้สวยขึ้น

5. การให้อาหารสำหรับลูกปลาเล็ก ๆ ควรให้ไรน้ำจืด หรือ ไส้เดือนน้ำ เพราะลูกปลาสามารถกินได้ง่าย เมื่อมีขนาดประมาณ 1.5-2 นิ้ว เริ่มเปลี่ยนมาให้ไรทะเล และหากเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ประมาณ 3-5 นิ้ว อาจจะเริ่มฝึกให้กินอาหารเม็ด กุ้งฝอย หนอนแดง หรือ หนอนนก ได้แล้ว

6. ไม่ควรให้อาหารเร่งสีปลา เพราะ อาหารเร่งสีมักมีส่วนผสมของฮอร์โมน อาจจะทำให้ปลามีสีที่ออกดำคล้ำ ดุร้าย และมีโอกาสเป็นมะเร็งได้สูง รวมถึงยังทำให้ปลาเป็นหมันได้อีกด้วย หากต้องการเร่งสีปลา ควรให้อาหารที่มีสารเร่งสีตามธรรมชาติที่ไม่เป็นอันตรายต่อปลา เช่น อาหารเม็ดโปรตีนสูงผสมสาหร่ายสไปลูริน่า หรือ คาโรฟิลล์พิ้งค์

7. ไม่ควรใส่ต้นไม้น้ำลงไปประดับตกแต่ง เพราะ ไตรทอง มีนิสัยชอบจัดบ้านเอง ปลาจะ ขุด รื้อ แทะ จนต้นไม้ที่ตกแต่งเสียหายได้ การตกแต่งทั่วไปคือ ใส่หินเล็ก ๆ ปูพื้นตู้ไว้เพื่อให้ปลาได้ ทำการจัดบ้านเองโดยการ ขุดหิน และ อม ๆ บ้วน ๆ หิน เป็นการคลายเครียด

แม้ว่าทุกวันนี้ไตรทองจะหลุดจากกระแสความนิยมไปแล้ว แต่สำหรับราคาของไตรทองสวย ๆ ยังคงสูงอยู่มากครับ เพราะ ยิ่งไม่มีคนนิยม คนทำปลาชนิดนี้ก้อยิ่งน้อยลง ๆ ทุกวัน ทำให้ไตรทองตัวสวย ๆ ยิ่งหายากขึ้นมากตามไปด้วย คนที่มีไตรทองสวย ๆ ก็ไม่อยากจะขายเพราะ ขายไปก็ไม่ได้ราคา...สู้เก็บไว้เลี้ยงเองดีกว่า แต่หากจะขายราคาก็ยังถือว่าไม่เบาเลยนะครับ ตัวสวยยังคงมีหลักพันอยู่ โดยเฉพาะตัวที่สวยมาก ๆ .....ราคาหลักหมื่นก็ยังคงมีซื้อขายกันอยู่เงียบ ๆ เช่นกันนะครับ เพราะฉะนั้น อย่าคิดเชียวนะครับว่า ไตรทอง ไม่มีราคา

สำหรับCrossBreed...Corner ตอนที่4 ซึ่งเกี่ยวกับปลาหมอสี "ไตรทอง" ที่ได้อ่านกันไปแล้ว เป็นบทความที่ผมเคยเขียนลงในเวปนายเก๋า ( http://www.ninekaow.com ) เมื่อหลายเดือนก่อน นำมาให้อ่านกันอีกครั้งนะครับ สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้อ่าน หรือ อ่านแต่ลืมไปแล้ว

พบกันอีกครั้งใน CrossBreed...Corner ตอนที่ 5 เร็ว ๆ นี้นะครับ

สงวนสิทธิ์ในการนำบทความนี้ไปใช้งาน : หากต้องการนำบทความนี้ไปใช้ต้องได้รับอนุญาติจากเจ้าของบทความเท่านั้นครับ
หัวข้อโดย : Gold-E เขียนเมื่อ : 'ม.ค..47
 หน้าแรก | สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ | ช่วยเหลือ | ถาม-ตอบ
เกี่ยวกับเรา | ติดต่อทีมงาน | นโยบายความเป็นส่วนตัว | ระเบียบปฎิบัติ และ เงื่อนไขการใช้งาน

FishRooM มีเพื่อน ๆ เข้ามาเยี่ยมชมถึง ครั้งแล้วนะคร้าบ บ บ บ~!!"

FishRoom.org All right reserved Copyright (c) 1999-2006.