หน้าแรก >>    เวบบอร์ด >>    ตลาดซื้อขายปลา >>    ตลาดซื้อขายอื่นๆ >>    บทความ >>    รวมร้านค้าปลาทั่วประเทศ >>

เรื่องของอาหารกับการบั่นทอนอายุปลาหมอสี???? #FishRooM #Website for CrossBreeD LoveR#เว็บไซต์สำหรับคนรักปลาหมอสีครอสรีด#
แสดงความคิดเห็นคลิ๊กที่นี่

 เรื่องของอาหารกับการบั่นทอนอายุปลาหมอสี???? 
ครั้งล่าสุดที่ผมได้มีโอกาสเดินเข้าไปในร้านขายปลาที่เน้นขายเฉพาะปลาหมอสีครอสบรีดแห่งหนึ่ง ในขณะที่กำลังเดินชมปลาภายในร้านอยู่ในก็เห็นลูกค้าหนุ่มใหญ่วัยคุณลุงกำลังคุยกันถึงเรื่องปลากับเจ้าของร้านถึงเรื่องการเลี้ยงดูปลา ว่าจะต้องเลี้ยงอย่างไรให้ปลาแข็งแรง สวยงาม สุขภาพดีและ อายุยืน เท่าที่ผมเห็นการซักถามพูดคุยของลูกค้าท่านนี้ พอจะบอกได้ว่าคุณลุงท่านนี้คงจะเป็นคนที่รักปลาจริง ๆ เพราะนอกจากคำถามเรื่องการเลือกซื้อว่าดูยังไงถึงจะเรียกว่าสวยแล้ว คำถามหลัก ๆ มักจะเน้นไปที่วิธีการเลี้ยงดูซะมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นคำถามที่ว่า น้ำที่ใช้เลี้ยง ควรจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่? การให้อาหารต้องให้กินอะไรบ้างปลาถึงจะแข็งแรงโตเร็ว? แล้วยาชนิดไหนบ้างที่ควรมีเอาไว้ติดบ้านเผื่อปลามีอาการป่วยฉุกเฉิน?
ความรู้สึกบางอย่าง 2ประการที่แว้บขึ้นมาพร้อม ๆ กัน มักจะเกิดกับผมบ่อย ๆ เมื่อเจอสถานการณ์เช่นนี้ คือ ความรู้สึกดี ๆ กับคนเลี้ยง ที่รู้สึกได้ถึงความรักที่มีต่อสัตว์เลี้ยง เพราะแต่ละคำถามที่ถูกสื่อออกมา มักจะเน้นไปเรื่องของการดูแลปลาเป็นหลัก เชื่อได้เลยว่า เมื่อสัตว์เลี้ยงตัวไหน ไม่ว่าปลา หรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ได้อยู่ในการดูแลของคุณลุงท่านนี้แล้ว คงจะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด ไม่ว่าสัตว์เลี้ยงตัวนั้นจะสวยหรือไม่ในสายตาคนอื่นก็ตาม และอีกความรู้สึกที่พุ่งปรี๊ดขึ้นมาคือ ความเป็นห่วงในคำตอบของเจ้าของร้านที่กำลังเตรียมจะขายปลาให้กับลูกค้า เพราะ คำตอบของเจ้าของร้าน ก็คือคำแนะนำที่จะทำให้ลูกค้านำไปปฏิบัติตาม จะถูกหรือจะผิด จะดีหรือไม่ดี บางทีมันก็อยู่กันที่ช๊อตสั้น ๆ ตรงนี้แหล่ะครับ….
โดย : Gold-E  fishroomวันที่ : 3 พ.ย. 49 เวลา : 09:17:34
พิมพ์ ลบหัวข้อนี้

  คำตอบที่ : 1
ปลาร้านนั้นยังไม่มีตัวไหนที่สวยสะดุดตา หรือ โดนใจผมเป็นพิเศษ แต่ผมก็ยังไปเดินออกไปจากร้าน การป้วนเปี้ยนอยู่ในร้านนั้นก็เพราะอยากฟังว่าคำแนะนำของเจ้าของร้านจะเป็นอย่างไร ถ้าเป็นคำแนะนำดี ๆ อาจจะได้เป็นความรู้ในการเลี้ยงปลาใหม่ ๆ กับผมก็ได้ แต่ถ้าไม่เป็นไปตามนั้น ก็อยากรู้เหมือนกันว่า คำแนะนำที่คุณลุงท่านนั้นจะได้ไปคือจะออกมาในรูปแบบไหน?
“ปลาพวกนี้อายุมันจะอยู่ที่ 5ปี ถ้าเข้าปีที่3 หรือ 4 ก็ถือว่าเป็นปลาแก่แล้ว”
เจ้าของร้านตอบโดยที่ไม่ได้มองหน้าคุณลุงท่านนั้น และ ไม่ได้สนใจผมซักเท่าไหร่ แต่กำลังก้มหน้าก้มตาตักไรทะเลให้ลูกค้าเด็ก ๆ ที่ปั่นจักรยานมาซื้ออยู่ หลังจากนั้นจึงค่อยหันมามองลูกค้ารุ่นใหญ่แล้วอธิบายให้ลูกค้าได้ฟังต่อไป...
“ปลาตัวที่ลุงจะเอาไปเนี่ยมันใหญ่ตั้ง5-6นิ้วแล้ว ถือว่าเลี้ยงง่าย ๆ แล้ว ให้กินอะไรก็ได้ พวกกุ้งฝอย หนอนนก หรือ อาหารเม็ดก็ได้ทั้งนั้น แล้วแต่ลุงจะให้มันกิน แต่ถ้าอยากให้มันอ้วน โหนก โตเร็ว นะลุง ผมมีเทคนิคพิเศษ”
...หยุดจังหวะไว้แค่นั้น แล้วเจ้าของร้านก็หยิบบุหรี่ออกมาสูบและพ่นควันออกมาอย่างสบายอารมณ์ ส่วนคุณลุงเองก็ยืนกอดอกฟังอย่างตั้งใจอกตั้งใจ เหมือนรอว่าเมื่อไหร่เจ้าของร้านจะพูดถึงไอ้เทคนิคพิเศษที่ว่านี้เร็ว ๆ ซะที...
“เทคนิกนี้ลุงอย่าเอาไปบอกใครนะ ผมคิดและทดลองขึ้นมาเอง ลองแล้วได้ผลแบบเห็น ๆ เลย”
...หยุดจังหวะและพ่นควันอีกรอบ โดยที่ผู้ฟังทั้ง 2คน ทั้งคุณลุงท่านนั้นและผมก็ต่างรอฟังอย่างใจจดใจจ่อ
โดย : Gold-E fishroom วันที่ : 3 พ.ย. 49 เวลา : 09:23:16

  คำตอบที่ : 2
“อาหารที่ผมทดลองแล้วปลามันอ้วนและโหนกแบบเห็น ๆ เลยนะ ลองมาหลายอย่างแล้วไม่มีอะไรดีเกินเนื้อหมูหรอก สุดยอดดดดเลย!!! ให้กินเนื้อหมูบดวันละ 3มื้อ ลองกินแค่ซักเดือนเดียว อ้วนขึ้น โตขึ้นทันตาเห็น”
...เจ้าของร้านนั้นตอบอย่างภาคภูมิใจในผลงานการทดลอง เสมือนค้นพบนวัตรกรรมใหม่ในการเลี้ยงปลาหมอสีครอสบรีดให้สวยสุดยอด แต่สำหรับผมนี่ซิกลับรู้สึกว่า..... โอ้วววว แม่เจ้า~~~!!! หลงฟังมาตั้งนาน พี่ท่านเล่นขุดตำราโบราณมาเผยแพร่ซะงั้น! และแล้วความเป็นห่วงที่ผมคิดไว้ก็คงจะเป็นจริงขึ้นมาอีกคราเป็นแน่แท้~!! เพราะ คุณลุงท่านนั้นรับข้อมูลนี้ไปอย่างเต็มเปี่ยม!!
มันยังไม่จบแค่นั้น เมื่อคุณลุงท่านนั้นสอบถามเรื่องยาที่จะนำมาเก็บไว้เผื่อรักษาปลาเวลาปลาป่วยฉุกเฉิน
เจ้าของร้านหยิบยาสารพัดสี สารพัดยี่ห้อออกมาวางให้ลูกค้าได้เลือกดู มีหลายยี่ห้อ หลายเฉดสี พร้อมคำแนะนำที่ฟังแล้วผมอยากจะปวดหัว
“ยาที่หยิบมาให้ดูนี่ใช้ได้หมดนะลุง เวลาปลาป่วยขึ้นมา ลุงก็อ่านฉลากข้างขวด ดูว่ามันออกอาการเหมือนกับที่บอกไว้ในขวดไหน ก็ใช้ยาขวดนั้นไป ถ้าป่วยหลายอาการก็ใช้ยาหลายขวดหน่อย ลุงซื้อเก็บเอาไว้ก็ดีนะ อ้อ!! อีกอย่าง ไม่ว่าจะป่วยด้วยโรคอะไร ลุงใส่ยาแล้วอย่าลืมใส่เกลือไปด้วยนะ ใส่ไปเยอะ ๆ เลย จะช่วยให้หายเร็วขึ้น”
...ฟังคำคนขายได้แค่นั้น ผมก็ทำใจอยู่ในร้านไม่ไหวแล้ว กลับบ้านดีกว่า ฟังแล้วก็รู้สึกเสียดายคุณลุงที่กำลังจะได้เคล็ดวิชาผิด ๆ นำไปใช้เลี้ยงปลาที่บ้านโดยที่คิดว่ามันคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับปลาตนเอง สงสารปลาที่กำลังจะได้รับการทารุณกรรมด้วยความหวังดี
ตามมารยาทแล้ว ผมคงออกมาแสดงความเป็นฮีโร่แนะนำการเลี้ยงให้กับคุณลุงท่านนั้นกลางร้านไม่ได้ แต่ส่วนลึก ๆ ในใจในขณะที่ผมกำลังเขียนบทความนี้ ผมเองก็หวังว่าคุณลุงท่านนั้นอาจจะมีโอกาสได้อ่านผ่านตาบ้างก็ยังดี
โดย : Gold-E fishroom วันที่ : 3 พ.ย. 49 เวลา : 09:24:57

  คำตอบที่ : 3
โดยปกติธรรมชาติปลาหมอสีขนาดใหญ่ทั่วไปจะมีอายุเฉลี่ยตั้งแต่ 8 -15ปี แต่เมื่อนำขึ้นมาเลี้ยงในตู้สภาพของปลากลับเสื่อมโทรมกว่าความเป็นจริง หลาย ๆ ตัวที่อายุประมาณ +-3ปี กลับดูแก่ชรา และ โทรมอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้ง ๆ ที่เมื่อเทียบกับอายุเฉลี่ยแล้วยังไม่ทันถึงครึ่งซะด้วยซ้ำ เรียกได้ว่าหากใครเลี้ยงได้ 6-8ปีโดยที่ปลาไม่ตายซะก่อนก็จัดว่าเก่งแล้ว หากถามว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร? ก็คงจะบอกได้ว่าเป็นเพราะการเลี้ยงที่ผิดปกติไปจากธรรมชาติของตัวมันนั่นเอง เช่นในเรื่องของปริมาณการให้อาหาร ปลาเป็นสัตว์น้ำ ซึ่งในธรรมชาติคงจะไม่มีเหยื่อที่ไหนวางมาเสิร์ฟให้ถึงปากทุก ๆ มื้อแน่นอน ดังนั้นการกินการอยู่ในแต่ละครั้งจึงจะต้องทำการล่าเหยื่อหากินเอง ต้องกินแบบอดมื้อกินมื้อ การกินแต่ละครั้งก็ใช่ว่าจะได้กินจนพุงปลิ้นพุงกาง แถมได้กินมื้อนี้เรียบร้อยก็ยังไม่รู้เหมือนกันว่ามื้อต่อไปจะได้กินอีกเมื่อไหร่? ธรรมชาติเข้าใจในสิ่งมีชีวิตเสมอ เมื่อการกินการอยู่ในวงจรชีวิตของปลาหมอสีเป็นเช่นนี้ ระบบการย่อยอาหารของร่างกายจึงปรับไปตามสภาพความเป็นอยู่ด้วย ดังนั้นธรรมชาติจึงไม่ได้สร้างระบบการย่อยอาหารแบบโหด ๆ เพื่อใช้สำหรับงานหนักมาให้ปลาด้วย การอดมื้อกินมื้อจึงไม่ใช่เรื่องที่จะสร้างความลำบากให้กับปลาแต่ประการใด.... เพราะนี่คือเรื่องปกติ!

""ปลาไม่จำเป็นต้องกินจนพุงปลิ้นวันละ 3 มื้อเหมือนกับคน...ไม่ต้องกลัวว่าปลาจะเป็นโรคกระเพาะ เพราะปลาไม่มีน้ำย่อย อย่าไปคิดมากจนเอาปลามาเปรียบเทียบกับคน ! ""
โดย : Gold-E fishroom วันที่ : 3 พ.ย. 49 เวลา : 09:26:54

  คำตอบที่ : 4
แต่ในการเลี้ยงปลาเพื่อความสวยงาม หากจะให้อาหารแบบอดมื้อกินมื้อ ปลาก็ดูแล้วจะไม่หนา ไม่สวยดั่งใจนัก อันนี้ก็เป็นมุมมองปกติของคนเลี้ยงเช่นกัน ที่อยากจะให้ปลาดูบึกบึน แข็งแรง รูปทรงหนา ดูสมบูรณ์ และโตเร็วทันใจ จึงกระหน่ำให้อาหารปลากันแบบพุงกางที่สุดทำที่จะทำได้ ....หารู้ไม่ว่านี่คือการค่อย ๆ บั่นทอนอายุขัยของปลาอีกทางหนึ่ง เพราะร่างกายของปลานั้นไม่ได้ถูกสร้างมาให้ใช้งานหนักในการย่อยอาหารขนาดนี้
การที่จะห้ามคนเลี้ยงไม่ให้ปลากินอาหารเยอะ ๆ คงเป็นเรื่องที่ฝืนความรู้สึกของคนเลี้ยงปลาพอสมควร เพราะความสุขอย่างหนึ่งของนักเลี้ยงปลาจะเกิดขึ้นตอนที่ให้อาหารปลาแล้วได้เห็นปลาของตัวเองกินเก่ง ๆ กินเยอะ ๆ ปลากินเก่ง ดูสมบูรณ์ก็จะยิ่งดูสวยงามมากขึ้นไปอีก เมื่อเป็นแบบนี้ทางสายกลางที่จะพอช่วยได้คือ เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการให้อาหารเสียใหม่ อาจจะให้ติดกัน 3วัน แล้วงดอาหารซัก 1วัน เพื่อเว้นวรรคให้ปลาได้ขับถ่ายของเสีย และ พักระบบในการย่อยเสียบ้าง วิธีนี้ก็พอที่จะช่วยลดภาระหนักในตัวปลาและยืดอายุขัยได้อีกซักหน่อย
ส่วนชนิดของอาหารที่จะนำมาให้ปลากิน เอาแค่เบสิก ๆ แบบพื้น ๆ ที่มีจำหน่ายกันทั่วไปก็พอ ไม่ว่าจะเป็นกุ้งฝอย ไรทะเล หนอนนก หรือ อาหารเม็ด หลักการง่าย ๆ คือ เป็นอาหารที่สัตว์น้ำโดยธรรมชาติกินอยู่เป็นปกติ ไม่จำเป็นต้องไปพลิก...แผลง ๆ เอ้ย! พลิกแพลงกันมากมายนัก บางคนนำเนื้อหมูบดมาให้เป็นอาหารปลาก็ใช่ว่าจะถูกวิธี ….OK! ไม่ผิดกฎหมายข้อไหนที่จะให้ปลากินเนื้อหมู แต่มันค่อนข้างผิดธรรมชาติไปซักหน่อย เพราะ แม้ว่าปลาหมอสีครอสบรีดจะดุแค่ไหน ก็คงไม่มีทางไปลากหมูทั้งตัวลงมากินในน้ำแน่ ๆ เมื่อโดยธรรมชาติปลาน้ำจืดจะไม่ได้กินเนื้อสัตว์บก ร่างกายปลาก็จะไม่มีเอนไซท์สำหรับการย่อยเนื้อประเภทนี้ มันอยู่ในระบบการย่อยคนละประเภทกัน เนื้อสัตว์บกจะมีเส้นใยที่ค่อนข้างเหนียวกว่าเหยื่อของปลาเยอะมาก! ลองนึกถึงภาพของการนำเลื่อยฉลุ หรือ เลื่อยจิ๊กซอว์มาตัดท่อนเหล็กดูซิครับ ว่าอะไรมันจะเกิดขึ้น!
....นั่นแหล่ะครับผลในระยะยาวที่เป็นอีก 1 สาเหตุที่จะทำให้ปลาตายก่อนวัยอันควร
โดย : Gold-E fishroom วันที่ : 3 พ.ย. 49 เวลา : 09:28:09

  คำตอบที่ : 5
คราวนี้มาทำความรู้จักกับอาหารพื้น ๆ ที่เราให้ปลากันแบบเคร่า ๆ นะครับว่า มันมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง?
- กุ้งฝอย ช่วยในการสร้างสีของตัวปลาโดยเฉพาะสีแดง เพราะในตัวของกุ้งฝอยจะมีสารสีแดงสะสมอยู่ เมื่อปลากินเข้าไป มันจะค่อย ๆ สะสมในตัวปลาทีละนิด ๆ สังเกตได้จากกุ้งฝอยที่ตาย ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสีแดง ส่วนเปลือกของกุ้งก็มีแคลเซียมสูง ช่วยในเรื่องพัฒนาการของมุกปลาให้ดูดีขึ้นได้ การให้กุ้งเป็น ๆ ช่วยทำให้ปลาได้ออกกำลังกาย และ คึกคัก เมื่อทำการล่าเหยื่อ ส่วนข้อเสียคือ กรีของกุ้งที่แหลมคมอาจจะทำให้ปากปลาเป็นแผลและติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่นำโรคมาสู่ปลาได้ง่ายสุด ๆ อีกชนิดหนึ่ง
- ไรทะเล คุณค่าทางอาหารสูง ย่อยง่าย ราคาถูก นอกจากนี้ยังมีสารสีแดงที่ช่วยในเรื่องพัฒนาการของสีปลาอีกด้วย ที่สำคัญที่สุดไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรคเนื่องจากมาจากน้ำเค็ม ไม่ค่อยมีเชื้อโรคที่ออกฤทธิ์กับปลาน้ำจืดซักเท่าไหร่ แต่ค่อนข้างเหมาะกับปลาเล็กมากกว่า
- หนอนแดง เป็นอาหารที่ปลากินยากหลาย ๆ ตัวต้องยอมแพ้ในกลิ่นคาวที่เย้ายวนใจ อาหารชนิดนี้ปลาจะชอบกินมาก หนอนแดงมีสารสีแดงช่วยเรื่องการสะสมเม็ดสีของปลา นอกจากนี้คุณค่าทางอาหารอื่น ๆ ก็สูงในระดับที่มีผลดีกับปลามาก ๆ เห็นได้ชัดในเรื่องการพัฒนาขนาดและความสวยงามของตัวปลา แต่ราคาค่อนข้างสูง โดยเฉพาะแบบแพ๊คแช่แข็ง สำหรับคนเลี้ยงปลาทั่วไปการให้อาหารชนิดนี้ ถือว่าคุ้มกับค่าอาหารแหล่ะครับ แต่สำหรับนักเพาะพันธุ์หรือคนที่เลี้ยงเยอะ ๆ การให้หนอนแดงเป็นอาหารหลัก ถือว่ากระเป๋าต้องหนัก + ใจต้องถึงครับ หุหุหุ
โดย : Gold-E fishroom วันที่ : 3 พ.ย. 49 เวลา : 09:29:19

  คำตอบที่ : 6
- หนอนนก โปรตีนสูง ไขมันเยอะ ช่วยทำให้ปลาโตเร็วและโหนกได้ง่ายกว่าอาหารชนิดอื่น ๆ (ทั้งนี้ต้องดูที่ปัจจัยเรื่องสายพันธุ์ด้วยนะครับ) แต่ควรให้ควบคู่กับอาหารชนิดอื่นด้วย เพื่อป้องกันปลาติดหนอนนก แล้วไม่ยอมกินอาหารชนิดอื่น ประกอบกับการให้หนอนนกล้วน ๆ สีสันของปลาจะไม่ดีเท่าที่ควร ราคาแกว่งตัวไปมา เอาแน่เอานอนไม่ได้ ช่วงก่อนผมเคยซื้อที่โลละ 50บาท จนกระทั่งมาถึง 80-120บาทก็เริ่มเกิดอาการทำใจซื้อไม่ไหวแล้ว แต่ช่วงที่ผมกำลังพิมพ์ต้นฉบับอยู่นี้ เห็นราคาแล้วก็ได้แต่ทำใจ ปลาที่บ้านคงไม่ได้เห็นหน้าหนอนนกไปอีกนาน เพราะราคาดีดไปโลละ 350-400บาทเข้าไปแล้วล่ะครับ
- ไส้เดือนน้ำ เป็นอาหารที่เหมาะกับลูกปลาขนาดเล็กและขนาดจิ๋ว ลูกปลาสามารถกินได้ดี และช่วยลดภาระของผู้เลี้ยงได้พอสมควร เพราะเมื่อหย่อนลงในตู้แล้วจะเกาะกลุ่มกันเป็นก้อน ๆ ไม่ฟุ้งกระจาย สามารถทิ้งไว้ให้ปลาตอดกินได้ตลอดเวลาที่เราไม่ได้อยู่บ้าน แต่ต้องระวังเรื่องปริมาณอ๊อกซิเจน ปริมาณน้ำและคุณภาพน้ำให้ดี ๆ เนื่องจาก ไส้เดือนน้ำมีของเสียเยอะมาก ทำให้น้ำเสียอย่างรวดเร็ว ปริมาณการให้ไส้เดือนน้ำควรจะเหมาะกับปริมาณของน้ำ และคุณภาพของระบบกรองด้วย เพราะหากไส้เดือนน้ำตาย จะเน่าและเหม็นอย่างโหดร้ายมาก ๆ มากจนผมไม่อยากจะบรรยายว่ากลิ่นมันสุดทนขนาดไหนเลยหล่ะครับ!
การที่จะเลี้ยงปลาหมอสีให้แข็งแรง สุขภาพดี และอยู่กับเราได้นาน ๆ เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการให้อาหารปลาก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ ที่ไม่อยากให้ผู้เลี้ยงมองข้ามไปนะครับ อาหารอะไรควรให้ก็ให้ อาหารอะไรไม่ควรให้ก็อย่าไปออกแนวพิสดารให้มันมากนักเลยครับ อาหารพื้น ๆ ที่เน้นความสะอาด กับปลาสายพันธุ์ดี ๆ เท่านี้ก็เพียงพอที่จะทำให้เราได้มีปลาสวย ๆ เลี้ยงกันได้แล้วล่ะครับ
(บทความนี้...นำมาจากต้นฉบับเก่า ๆ ในนิตยสาร Aquaครับ)
โดย : Gold-E fishroom วันที่ : 3 พ.ย. 49 เวลา : 09:31:09

  คำตอบที่ : 7
ได้ครบถ้วนเลยครับ แทร้งคริวววววววว
โดย : ลูกหมี วันที่ : 3 พ.ย. 49 เวลา : 10:06:03

  คำตอบที่ : 8
ขอบคุณมากครับพี่ Gold-E
ผมชอบอ่านกระทู้ของพี่มากคับ
โดย : rattanasin_ob วันที่ : 3 พ.ย. 49 เวลา : 10:30:36

  คำตอบที่ : 9
ขอขอบคุณข้อความและเนื้อหาดีดีที่เป็นประโยชน์ โดยเจ้าของ Web
โดย : VUN วันที่ : 3 พ.ย. 49 เวลา : 11:11:00

  คำตอบที่ : 10
โอวส์... O.K.เลยพี่
โดย : Thasamma วันที่ : 3 พ.ย. 49 เวลา : 16:09:18

  คำตอบที่ : 11
โดย : เฮียหมู วันที่ : 3 พ.ย. 49 เวลา : 21:43:45

  คำตอบที่ : 12
พี่หน้าจะให้ นามบัตร คุณลุงคนนั้นนะ5+5+5+5+
โดย : jan99 วันที่ : 3 พ.ย. 49 เวลา : 22:18:32

  คำตอบที่ : 13
แจ่ม สาระเพียบ
โดย : newhand2549 วันที่ : 3 พ.ย. 49 เวลา : 22:46:31

  คำตอบที่ : 14
ขอบคุณครับ Gold E ที่มีWEBดีๆแบบนี้
จาก ขาประจำครับ
โดย : j.r.fish M.J. CROSSBREED          ซ.ชยางกูร 11      (ซอยตรงข้ามตึกสุนีย์) วันที่ : 3 พ.ย. 49 เวลา : 23:16:43

  คำตอบที่ : 15
โดย : yut1678 เรด ดีกรี (ปิดแล้ว) วันที่ : 4 พ.ย. 49 เวลา : 00:04:59

  คำตอบที่ : 16
เริ่มกลับมาอีกแล้ว บทความดีๆแบบนี้
โดย : THANAWAT FISH THANAWAT FISH วันที่ : 4 พ.ย. 49 เวลา : 09:00:05

  คำตอบที่ : 17
สาระเพียบเลยท่านกุมภ์! เชื่อไม๊ ผมอ่านไปก็เหมือนเราทำร้ายปลามาตลอด เพราะผมคนหนึ่งที่ชอบเลี้ยงแบบให้ปลากินอ้วนๆหนาๆเพื่อให้ดูแล้วแบบปุ๊กลุ๊กๆ อะไรทำนองนั้น โดยเฉพาะหนอนแดงแพ็คนี่ สะดวกสุดๆเพราะไม่ค่อยมีเวลาซื้อเหยื่อ...แต่เปลืองชะมัด อย่างที่ท่านกุมภ์บอกไว้เลย...แต่ยอมรับว่าที่เล่ามา..คือ แอบฟังเจ้าของร้านขายปลาบรรยายอยู่ได้ตั้งนานโดยเก็บความอึดอัดไว้คนเดียว...เจ๋งจริงๆ555(ขออนุญาต เอารูปสุเมธ มาลง)สวยดี
โดย : mo วันที่ : 4 พ.ย. 49 เวลา : 21:50:12

  คำตอบที่ : 18
บทความดีมีคุณภาพอีกแล้วครับท่าน
โดย : Chaptui วันที่ : 5 พ.ย. 49 เวลา : 09:34:27

  คำตอบที่ : 19
โดย : yut1678 เรด ดีกรี (ปิดแล้ว) วันที่ : 5 พ.ย. 49 เวลา : 23:50:16

  คำตอบที่ : 20
โดย : AEK วันที่ : 6 พ.ย. 49 เวลา : 17:10:20

  คำตอบที่ : 21
เยี่ยมมากครับ
โดย : KINGKONG วันที่ : 22 พ.ย. 49 เวลา : 21:45:40

  คำตอบที่ : 22
โดย : naetnin วันที่ : 11 ม.ค. 50 เวลา : 17:13:57

  คำตอบที่ : 23
สุดยอด
โดย : HOT_DOG วันที่ : 3 เม.ย. 50 เวลา : 00:41:28

  คำตอบที่ : 24
ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงคับ
โดย : don วันที่ : 20 ก.ค. 50 เวลา : 13:58:59

  คำตอบที่ : 25
สาธุขอให้ร้านเวงๆๆๆๆนั้นเจ้งเร็วๆด้วยเถอะ...เพี้ยง
โดย : netnet วันที่ : 27 ก.ย. 50 เวลา : 15:22:11

  คำตอบที่ : 26
ได้สาระดีคับ
โดย : evolutiongod วันที่ : 17 ต.ค. 50 เวลา : 14:27:51

  คำตอบที่ : 27
ได้สาระมากครับพี่
โดย : เด็กสกล วันที่ : 17 ต.ค. 50 เวลา : 22:14:14

  คำตอบที่ : 28
คุณกุมภ์ทำเพื่อชาวฟิตรูม...คุณเป็นคนดีจริงๆ..
โดย : DORAMON วันที่ : 13 พ.ย. 50 เวลา : 11:33:22

  คำตอบที่ : 29
ขอบคุงมากครับ........ที่นำบทความดีๆมาฝากกันครับ
โดย : kaweeray วันที่ : 18 ม.ค. 51 เวลา : 13:18:12

  คำตอบที่ : 30
ขอบคุณมากเลยครับ ความรู้ทั้งนั้น
โดย : wizwiz วันที่ : 9 ก.ค. 51 เวลา : 20:48:11

  คำตอบที่ : 31
พี่เขาเก่งจิงๆ
หาความรู้มาให้ สุดยอดๆ
โดย : solodup วันที่ : 20 ก.ค. 51 เวลา : 22:50:36

  คำตอบที่ : 32
ความรู้เยอะแยะ...เลยครับ ขอบคุณมากครับสำหรับสิ่งดีดี..
โดย : RAT-AMP วันที่ : 27 ก.ค. 51 เวลา : 21:27:23

  คำตอบที่ : 33
ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงคับ
โดย : Abcon วันที่ : 16 ก.พ. 52 เวลา : 00:21:08

  คำตอบที่ : 34
ขอบคุณครับ
โดย : Nong_ME3 วันที่ : 30 ก.ค. 52 เวลา : 12:03:26

  คำตอบที่ : 35
ปลาชอบเล่นหิน หรือ ลูกแก้วเพราะปลาที่บ้านขี้เล่นมาก
โดย : pinut1915@hotmail.co วันที่ : 20 ก.ย. 52 เวลา : 16:01:41

  คำตอบที่ : 36
อยากทราบว่าปลาขี้เล่นชอบลูกแก้วหรือลูกหิน
โดย : pinut1915@hotmail.co วันที่ : 20 ก.ย. 52 เวลา : 16:05:00ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา Login ก่อนนะครับ หรือ คลิ๊กที่นี่